Posted in: Khác

Cách xem bảng giá chứng khoán: giải mã ý nghĩa các màu

Khá nhiều người đang săn tìm cách xem bảng giá chứng khoán với hi vọng có thể giải mã các thống số tại đây. Đó là con đường bắt buộc giúp bạn làm chỉ hệ thống này, sớm biết chiêu thức đầu tư sinh lời giá trị.

Hãy cùng đọc ngay các chia sẻ tiếp theo sau đây để nắm rõ hơn ý nghĩa của màu chữ xanh, đỏ, tím,…trên bảng giá chứng khoán quý vị nhé! 

Bật mí cách xem bảng giá chứng khoán dễ hiểu thông qua màu sắc

Giá màu vàng

Giá được thể hiện với gam màu vàng được mặc định là giá tham chiếu (được biết tắt là TC). Ngoài ra, giá vàng còn được biết tới là giá đóng cửa gần nhất.

Hiểu đơn giản hơn, đây là mức giá đóng cửa tại các phiên giao dịch trước đó. Giá tham chiếu này có vai trò quan trọng. Nó là cơ sở giúp chúng ta tính giá Trần và giá Sàn.

Giá màu tím

Song song với đó, trên bảng giá chứng khoán còn có các con số hiển thị với sắc tím thủy chung. Đây là màu sắc mặc định để chỉ giá Trần. 

Giá Trần là mức giá kịch trần, tức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua/bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Giá màu xanh lam

Vậy giá màu xanh lam trong bảng giá chứng khoán có ý nghĩa gì? Đây thực tế là gam sắc để biểu hiện mức giá Sàn. Theo đó, nó ngược với giá Trần, tức đây là mức giá kịch sàn hay giá thấp nhất bạn có thể mua/bán chứng khoán trong ngày giao dịch.

Giá xanh nước biển

Ngược lại, các con số được hiển thị bằng màu xanh nước biển là giá cao hơn so với giá tham chiếu. Tuy nhiên, bạn lưu ý đây không phải là giá Trần.

Giá đỏ

Song song với đó, giá đỏ là giá thấp hơn giá vàng(giá tham chiếu) nhưng không phải là giá sàn.

Với những chia sẻ vừa rồi, bạn thấy cách xem bảng giá chứng khoán dễ hiểu hơn không? Đây mới chỉ là những thuật ngữ, biểu tượng rất đơn giản cần nắm rõ khi mua bán cổ phiếu. Hãy cùng MeeyLand tìm hiểu thêm về các thông tin hữu ích khác liên quan tới vấn đề này bạn nhé! 

Hai sàn giao dịch chứng khoán lớn hàng đầu tại Việt Nam có gì đặc biệt?

Khá nhiều tài liệu hiện nay đều nhắc tới sàn HOSE và sàn HNX. Vậy hai sàn này có đặc trưng gì? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay bằng các thông tin sau đây:

Sàn HOSE 

Sàn HOSE là tên viết tắt của Sở Giao Dịch Chứng Khoán thành phố Hồ Chí Minh. Đơn vị này được thành lập vào tháng 7/2000. Đây là tổ chức trực thuộc ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam. 

VN-Index  là chỉ số giá cổ phiếu trong phiên giao dịch của tất cả các công ty niêm yết tại HOSE. Hiện tại đơn vị này hoạt đông như một công ty TNHH một thành viên Nhà nước, số vốn điều lệ 1000 tỷ đồng. 

Sàn HNX

Trong khi đó, sàn HNX là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là tên viết tắt của Hanoi Stock Exchange. Đơn vị nay do Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức và quản lí.

Được biết, HNX được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Cũng giống như HOSE, HNX hoạt động giống như công ty TNHH một thành viên do Bộ Tài chính là chủ sở hữu.

Hiểu về thị trường chứng khoán cũng như biết cách xem bảng giá chứng khoán sẽ giúp bạn đáng kể khi dấn thân vào con đường đầu tư sinh lời lớn này. Vì thế đừng quên đồng hành với meeyland.com để có thêm các chia sẻ giá trị hơn về vấn đề này quý vị nhé!

Nếu cần thêm các hỗ trợ chi tiết, hãy kết nối với chúng tôi ngay sau bài viết này để được tư vấn kịp thời hơn nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *